[TRỌN BỘ] Tiêu Chí Thiết Kế Resort Từ Bình Dân Đến Cao Cấp

Lựa chọn phong cách thiết kế resort luôn là điều không dễ dàng đối với các chủ đầu tư. Để có được một resort thu hút khách, cần đảm bảo thực hiện đầy đủ những tiêu chí cụ thể. Dù ở hạng sao nào thì các resort này cũng cần đáp ứng những tiêu chí. Hãy cùng ACI Home tìm hiểu trọn bộ những tiêu chí thiết kế resort từ bình dân đến cao cấp nhé.

Khái quát về thiết kế resort

Resort là loại hình lưu trú được ưa chuộng và dần được phát triển mạnh mẽ. Theo tiêu chuẩn của ngành du lịch Việt Nam, resort được xếp vào danh mục khách sạn nghỉ dưỡng. Hiểu một cách đơn giản, resort được biết đến là quần thể bao gồm các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, nhà hàng… được xây dựng thành một khối riêng biệt. Các khu biệt thự này được xây dựng ở những nơi có không gian rộng rãi, thoáng đãng, có phong cảnh thiên nhiên đẹp. Tai Việt Nam, những khu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… hay các khu ngoại thành là nơi được lựa chọn để xây dựng resort.

Khu resort cao cấp (Soucre: Pinterest.com)

Phân loại các các loại hình resort

Các khu resort với đặc trưng thiết kế nhiều phân khu chức năng nhằm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, resort cũng được phân chia thành nhiều mô hình khác nhau. Resort được chia thành nhiều loại khác nhau tùy vào tiêu chí được phân loại. Dựa vào quy mô có thể chia thành 3 loại sau đây.

#1. Khu resort phức hợp

Trong ngành du lịch, khu resort phức hợp có thể hiểu là bao gồm rất nhiều khách sạn hướng tới cùng một lợi ích khai thác du lịch từ một địa phương, thị trấn, thành phố nào đó. Các khách sạn này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, hỗ trợ, “cộng sinh” với nhau cùng phát triển.

Trong khu nghĩ dưỡng phức hợp tập hợp nhiều nhà hàng, khu vui chơi giải trí,… tạo nên một địa phương cùng phát triển du lịch.

#2. Khu resort khép kín

Loại hình resort khép kín là loại hình được ưa chuộng lựa chọn hơn cả. Đây được biết đến là những khu du lịch có đầy đủ các loại dịch vụ. Khách hàng sẽ không phải đi đâu mà vẫn có thể có những không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất. Khu resort khép kín được chia thành hai phân khu chính, bao gồm:

 • Khu nghỉ mát: là nơi xây dựng những không gian nghỉ dưỡng cho khách hàng. Như các khu nhà nghỉ, villa, bungalow… đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách. Các khu nghỉ dưỡng được thiết kế đa dạng tùy vào mức độ đầu tư. Thông thường đây là tiêu chí đầu tiên khách lựa chọn có ở resort hay không.
 • Khu du lịch chuyên ngành: Bên cạnh đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, các khu resort này được đầu tư thêm những dịch vụ khác. Nhằm đáp ứng nhu cầu công việc, vui chơi giải trí. Các khu này được phân khu chuyên biệt.

  giá đèn led dây đổi màu

  • Khách sạn hội nghị: Xây dựng và đầu tư những phòng họp, hội nghị. Cùng với đó là các loại hình dịch vụ khác mang tính nhân văn và văn hóa như: phòng trưng bày, triển lãm…
  • Khu dịch vụ khác: Các khu này đa dạng về dịch vụ, mang nhiều tiện ích cho khách hàng. Tổ hợp nhiều dịch vụ như: Spa, nhà hàng, sân golf,…

#3. Khu nghỉ dưỡng tiện lợi

Loại hình resort này thường không được phổ biến như những loại hình trên và có diện tích nhỏ hơn nhiều. Thông thường là những khách sạn trong thành phố được cải tiến lên. Có diện tích “khiểm tốn”, không có tính khép kín và đa dạng về dịch vụ. Trong khu này thường chỉ có một hoặc hai dịch vụ chủ yếu.

Nhóm đối tượng chủ yếu tại các resort

Các resort thường được đầu tư với loại hình resort khép kín. Đối với những resort có mức đầu tư khác nhau thì đối tượng cũng khác nhau. Nhưng thông thường các resort hướng đến nhóm đối tượng ở tầm trung và cao.

 • Người có thu nhập cao: Resort được biết đến là tổ hợp khu nghỉ dưỡng cao cấp, với đầu đủ các loại dịch vụ. Mức ngân sách chi trả của dịch vụ này cao. Do vậy, nhóm khách có mức thu nhập cao hướng đến một không gian thoải mái, tiện nghi, hiện đại có nhu cầu nghỉ dưỡng tại những resort này.
 • Người nước ngoài: Du khách khi tới Việt Nam đều mong muốn được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất. Các resort thường được xây dựng ở những nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi về khí hậu, cảnh quan… Đây là những điều mà du khách hướng đến để tận hưởng hững giây phút thư giãn.
 • Người đầu tư có nhu cầu nghỉ dưỡng: Sự phát triển mạnh mẽ của loại hình lưu trú này tại Việt Nam nên các chủ đầu tư luôn muốn tìm hiểu để đầu tư. Cùng với đó, nhu cầu nghỉ ngơi của họ cũng cao. Nên đối tượng này cũng là khách hàng tiềm năng của các resort.

Bên cạnh những resort hạng sang, cao cấp thì những resort ở mức trung bình cũng được xây dựng và đầu tư. Những đối tượng khách hàng rộng hơn vì giá các resort này “mềm” hơn rất nhiều so với những resort cao cấp.

Các tiêu chuẩn chung về thiết kế resort

Vị trí, kiến trúc resort

Các resort thường được xây dựng tại những nơi có vị trí thuận lợi cho việc di chuyển. Không quá xa với những khu vực trung tâm và các địa điểm du lịch khác. Cùng với đó yếu tố cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp. Đây là chìa khóa để có thể thu hút khách du lịch đến với resort.

Thiết kế kiến trúc độc đáo (Soucre: Pinterest.com)

Kiến trúc của resort cần được nghiên cứu, thiết kế một cách độc đáo và chuyên nghiệp. Các kiến trúc cần phải phù hợp với xu hướng mong muốn kinh doanh của resort. Các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện trong khai thác du lịch.

Đảm bảo cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng cần xây dựng một cách tiện nghi nhất. Dù thời gian lưu trú của khách không nhiều nhưng cần đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đầy đủ các khu chức năng như khu nghỉ dưỡng, bãi đỗ xe, các công trình khác… Các khu vực nghỉ dưỡng, cảnh quan cần được thực hiện một cách tốt nhất. Đảm bảo có không nghỉ dưỡng, vui chơi, trải nghiệm mới mẻ…

Trang thiết bị tiện nghi

Điều yêu cầu đối với bất kỳ resort nào chính là đảm bảo về sự tiên nghi. Đáp ứng các nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng của resort. Các hệ thống, thiết bị đảm bảo đầy đủ, hoạt động tốt. Như:

 • Hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống nước sạch cần được đảm bảo;
 • Hệ thống thông gió hoạt động tốt;
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo
 • Có phòng y tế phục vụ khi cần thiết
 • Có đầy đủ hệ thống biển báo chỉ dẫn, đường thoát hiểm…

Thiết kế nội thất trang trí, cảnh quan

Nội thất của bất kỳ khu resort nào cũng cần đảm bảo kiến trúc thiết kế đẹp, độc đáo theo những phong cách riêng biệt. Cách bài trí có thể theo những phong cách khác nhau thể hiện đẳng cấp của mỗi resort. Những nét đặc trưng này tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh nhất cho mỗi resort. Chìa khóa giữ chân khách và là lý do quay lại resort vào

Tiêu chí đánh giá hạng sao đối với resort

Theo Tổng cục du lịch Việt Nam đã công bố bộ quy chuẩn hạng sao cho khách sạn. Resort bản chất là khách sạn nghỉ dưỡng. Do đó, để phân loại hạng sao đối với resort, cần đáp ứng những tiêu chí.

Các tiêu chí chung đối với khách sạn

Theo văn bản TCVN 4391:2015 tiêu chí được đánh giá qua các tiêu chí:

– Vị trí, kiến trúc

– Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ

– Dịch vụ và mức độ phục vụ

– Nhân viên phục vụ

– Vệ sinh

Tiêu chí đánh giá Resort

Cách đánh giá hạng sao resort dựa trên những tiêu chuẩn của bảng trên. Theo đó cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Hạng 1 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 97 tiêu chí) và đạt 75 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 35/46 điểm) đối với khách sạn nghỉ dưỡng hạng 1 sao.
 • Hạng 2 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 137 tiêu chí) và đạt 80 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 40/50 điểm) đối với khách sạn nghỉ dưỡng hạng 2 sao.
 • Hạng 3 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 184 tiêu chí) và đạt 80 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 54/67 điểm) đối với khách sạn nghỉ dưỡng hạng 3 sao.
 • Hạng 4 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 239 tiêu chí) và đạt 80 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 55/69 điểm) đối với khách sạn nghỉ dưỡng hạng 4 sao.
 • Hạng 5 sao: đạt 100 % tiêu chí phải đạt (tức là đạt 270 tiêu chí) và đạt 80 % các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí khuyến khích (tức là đạt 54/67 điểm) đối với khách sạn nghỉ dưỡng hạng 5 sao.

Phong cách thiết kế được ưa chuộng nhất

Sự phát triển mạnh mẽ của các resort làm nên sự đa dạng về phong cách thiết kế. Nếu làm tốt về phương diện thiết kế thì sẽ thu hút và để lại ấn tượng cho khách hàng.

Thiết kế resort phong cách gần gũi với thiên nhiên

Không gian resort thoáng đãng hòa với thiên nhiên (Soucre: Pinterest.com)
Không gian thơ mộng (Soucre: Pinterest.com)
Bể bơi hiện đại view thiên nhiên hùng vĩ (Soucre: Pinterest.com)
Không gian mở độc đáo (Soucre: Pinterest.com)
Resort xây dựng trong rừng (Soucre: Pinterest.com)
Không gian sang trọng giữa thiên nhiên (Soucre: Pinterest.com)

Thiết kế resort view biển 

Resort view biển được ưa chuộng trong thiết kế. Được khách du lịch lựa chọn nghỉ dưỡng.

Resort view biển thoáng mát (Soucre: Pinterest.com)
Khung cảnh hoàng hôn trên biển (Soucre: Pinterest.com)
View đón bình mình trên biển (Soucre: Pinterest.com)
Thiết kế Bungalow sát biển (Soucre: Pinterest.com)
Phòng tắm tại một khách sạn cao cấp (Soucre: Pinterest.com)
Tổng thể hiện đại của resort bên biển (Soucre: Pinterest.com)

Thiết kế resort với kiến trúc độc đáo

Lối kiến trúc độc đáo, khác biệt đảm bảo thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Đây là điểm thu hút đặc biệt của mỗi resort.

Thiết kế Bungalow độc đáo 2 tầng (Soucre: Pinterest.com)
Kiến trúc tổ kén (Soucre: Pinterest.com)
Thiết kế hình vỏ ốc riêng biệt (Soucre: Pinterest.com)
Kiến trúc hình mai rùa (Soucre: Pinterest.com)
Thiết kế nhà hình chiếc lá (Soucre: Pinterest.com)

Khi thiết kế resort cần tuân thủ đầy đủ những tiêu chí, yêu cầu về thiết kế đối với resort. Để có những nét riêng biệt, độc đáo yêu cầu sự sáng tạo rất lớn từ kiến trúc sư. Mới có thể xây dựng được một resort thu hút khách hàng, để lại ấn tượng tuyệt vời.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc mong muốn thiết kế khách sạn có diện tích nhỏ, resortHomestay, hãy liên hệ với Aci Home. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện một không gian độc đáo, hoàn hảo, sang trọng và đẳng cấp.

Hotline: 0916 88 00 55 – 0968 88 00 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn