Những đặc trưng của phong cách cổ điển

Phong cách kiến trúc cổ điển xuất phát từ đất nước từ đất nước Hy LạpLa Mã cổ đại. Ở Việt Nam, khái niệm về kiến trúc này thường được bị nhầm lẫn là các phong cách thiết kế theo kiến trúc Châu Âu rất cầu kỳ và nhiều họa tiết hoa văn. Đây là cách hiểu không chính xác của người Việt ta nhưng bằng cách nào đó nó vẫn được chấp nhận rộng rãi. Phong cách này dựa trên những yếu tố về hình học tính đối xứng và nghệ thuật sắp đặt chặt chẽ.

  • Classic Style là một thuật ngữ chỉ phong cách kiến trúc cổ điển ở đó các kiến trúc sư phải nắm vững về chuyên ngành tránh việc nhầm lẫn giữ phong cách kiến trúc tân cổ điển và kiến trúc hiện đại sau này. Classic Style tập trung vào những chi tiết mang tính văn hóa truyền thống ngay caco những lớp sơn hoàn thiện cũng cần cân nhắc trước khi sơn. phòng cách kiến trúc này thường được sơn những màu vàng bạc màu của tầng lớp quý tộc hoàng gia.
  • Classic Reinterpreted Style là một phong cách hậu cổ điển nó và chắc chắn phong cách này có sự kế thừa từ phong cách cổ điển trước đó. Nó đơn giản hơn trong từng đường nét thiết kế tạo lên sự đột phát trong nền kiến trúc thời kỳ phục hưng.  Về màu sắc có sự pha trộn giữa các màu lẫn nhau trước 2 màu chính của kiến trúc Classic Style là Vàng và trắng Bạc thì ở phong cách kiến trúc Classic reinterpreted các kiến trúc sư trộn lẫn 2 màu này với nhiều màu khác nhau tạo ra màu ưng ý nhất .
  • viết tiếp

1. Đối xứng và cân bằng:

Thiết kế kiến trúc phong cách cổ điển là thường tập trung vào tính đối xứng mà cội nguồn của nó là từ kiến trúc Hy Lạp La Mã cổ đại, trong khoảng thời gian trước thế kỷ 17 trước thời kỳ phục hưng những công trình thiết kế đều phải có tính đối xứng sắp xếp cân bằng. Ngày nay cũng vậy tuy có nhiều loại kiến trúc khách phát triển nhưng kiến trúc cổ điển vẫn còn tồn tại,  bất kỳ một công trình kiến trúc cổ điển này cũng chủ yếu tập trung vào sự hình học và tính đối xứng trong từng không gian sống để cho ra một công trình đúng chất cổ điển.

 

Xem thêm : những mẫu thiết kế khách sạn cổ điển đẹp

 

Khách sạn Ben Thanh Paradise Hotel

 

Bến thành Paradesi Hotel là một công trình khách sạn thiết kế có tính đối xứng

 

thiết kế khách sạn mini

 

Parkview Hotel là mình chứng cho thiết kế có tính đối xứng nhưng không nhất thiết phải đồng nhất 1 bên về khách sạn một bên về nhà hàng nhưng có có cùng một kiến trúc

 

Tính đối xứng quan trọng nhất là phải lấy được tâm của mỗi công trình nó rồi thiết kế một nửa một nửa kia sẽ được lấy đối xứng sang. Tuy nhiên kiến trúc cổ điển phải được vận dụng một cách linh hoạt không nhất thiết 2 bên phải hoàn toàn giống nhau nhưng nó phải liền kề cùng chung một màu sắc hoặc đồ đạc nội thất …

Trong kiến trúc cổ điển mọi chi tiết xuất hiện phải có ý nghĩa riêng của nó không chi tiết nào dư thừa từ cách đặt bàn ghế cho đến sắp xếp bóng đèn điện đều phải đối xứng tuyệt đối.

 

Xem thêm : Những công trình khách sạn mini đẹp

 

2. Màu sắc

 

thiết kế khách sạn 10 tầng

 

Màu vàng và màu trắng là 2 màu sắng được sử dụng nhiều trong kiến trúc cổ điển

 

Kiến trúc phong cách cổ điển thường tập chung vào một tone màu gần gũi với thiên nhiên như vàng hoặc tone bạc hoặc tone màu đơn giản gần gũi với con người nhất.

Như đã nói ở trên Classic style là phong cách cổ điển không tập trung vào tính hiện đại vì vậy mọi chi tiết sự vật đều được sắp xếp có sự hài hòa với màu sắc truyền thống. Màu sắc không nhưng là nền để làm nổi bật các chi tiết nội thất chi tiết phào chỉ hoa văn … nó còn giúp không gian trở lên ấm áp hoặc lạnh lẽo hơn.

Trong nội thất các kiến trúc sư sử dụng các loại gỗ sẫm màu tạo không gian cổ điển như gỗ sồi, gỗ mun hay gụ …. Những loại gỗ này thường rất đắt tiền và sang trọng nó nói lên được cái tôi địa vị của chủ đầu tư.

 

✅ Xem thêm : Làm lễ tân khách sạn có cần bằng cấp không ?

 

3. Điểm nhấn

 

khách sạn vicoteccons 10 tầng

 

Điểm nhấn đôi khi chỉ đơn giản là một bức phù điêu

 

Như đã nói kiến trúc cổ điển tập trung vào tính đối xứng vậy điểm nhấn chính là các chi tiết tạo lên tính đối xứng này. Các chi tiết có thể làm điểm nhấn trong kiên trúc cổ điển như bức phù điêu để trước mặt tiền hệ thống cửa sở áp mái hay bên trong nội thất có các chi tiết như bếp là sưởi, bàn uống nước, một chiếc đàn piano hay một bức tranh khổng lồ … tùy thuộc vào kích thước công trình của bạn mà kiến trúc sư tạo ra những chi tiết điểm nhấn khác biệt.

Một trong những chi tiết nổi bật của kiến trúc cổ điển là các họa tiết trang trí, các đường phào chỉ có tính nghệ thuật cao nó thường đi theo thành một thể thống nhất không lẫn tạp nham, kiến trúc cổ điển chú trọng những đường nét uốn lượn chứ không gãy góc sắc cạnh.

4. Vật liệu

 

kiến trúc khách sạn Lan Anh Hotel

 

Chi tiết cột Ionic cổ đại được sơn giả đá cẩm thạch tạo sự bền vững uy nghi 

 

Nhiều công trình kiến trúc cổ điển đã xuất hiện hàng trăm năm và còn tồn tại đến tại ngày này lý do vì đâu vậy ? Bí mật nằm ở vật liệu đã xây dựng lên những công trình cổ điển này như đền Apollo nơi thờ tự những người vị thần thánh của người phương tây dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng nó vẫn đứng vững với các cột đá.

Đúng vậy chất liệu phổ biến để xây dựng những công trình kiến trúc cổ điển thường là đá ngày nay tuy nhưng chất lượng bằng đá ít được sử dụng vì sự cồng kềnh khó khai thác của nó nhưng  có nhưng dù ít hay nhiều vẫn có sự xuất hiện của chất liệu này,

Trong phong thủy đá còn được sử dụng để trấn trạch, là tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu là sự kết dính không thể chia lìa của một gia đình …

Với nội thất cổ điển chúng thường sử dụng các chất liệu đắt tiền cao cấp như đá hoa cương, ghế bọc da, họa tiết hoa văn làm vàng …. tất cả sẽ góp phần tạo lên một không gian đồng bộ hoàn hảo cả về phong cách lẫn tính thẩm mỹ.

Ngày nay do cuộc sống hiện đại Aci Home không biết do ý kiến của gia chủ hay do sự ý kém của các kiến trúc sư mà có sự kết hợp lẫn lộn giữa nhà thì thiết kế theo kiến trúc cổ điển nhưng đồ nội thất lại thiết kế theo kiến trúc hiện đại chúng tôi thấy rất không hài lòng vì sự kết hợp này.

 

Xem thêm : Cách mà khách sạn 5 sao dọn vệ sinh

 

5. Ánh sáng

 

góc nhìn từ tầng 2 xuống sảnh

 

Kết hợp ánh sáng sẽ tạo ra một công trình kiến trúc cổ điển đẹp

 

Đẹp không hẳn bạn phải sử dụng đèn chùm kích thước loại to đẹp không phải phòng của bạn lúc nào cũng sáng trưng với đèn công suất lớn. Với kiến trúc phong cách cổ điển nó là sự kết hợp kinh tế giữa ánh sáng của đèn, ánh sáng tự nhiên và không gian căn phòng tạo cảm giác ấm cúng cho công trình đó mới là một nghệ thuật.

Bạn cần tư vấn thiết kế xây dựng về những loại kiến trúc này có thể liên hệ ngay với Aci Hotel theo số điện thoại 0916880055 với kinh nghiêm 15 năm trong ngành của mình chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn