Thiết kế nhà hàng


Ngày này cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế nước Việt Nam, đời sống vật chất lần tinh thần của người Việt cũng được cải thiện đáng kể. Sự phát triển đó kéo theo những dịch vụ như spa làm đẹp, karaoke, nhà hàng, khách sạn ….  Trong đó phát triển nhất là dịch vụ kinh doanh khách sạn nhà hàng, loại hình này phát triển theo nhiều hình thức khác nhau.

Đối với những quán ăn bình dân chúng tôi không nói đến như những công trình nhà hàng mang chất lượng 3 4 sao quý chủ đầu tư cần đầu tư vào công đoạn thiết kế bởi họ biết khách hàng rất tinh tế họ đến thưởng thức không chỉ vị ngon của thức ăn, sự hài lòng của nhân viên phục vụ họ còn thưởng thức cái không gian sang trọng của nhà hàng.

Vì vậy nếu là một chủ đầu tư bạn đang quan tâm đến những mẫu thiết kế nhà hàng có thể tham khảo những mẫu thiết kế hàng hàng chất lượng của chúng tôi dưới đây:

Tại sao phải thiết kế nhà hàng

Hoàn thiện ý tưởng

– Mỗi người một công một việc bạn có thể là một quản lý một chủ đầu tư kinh doanh nhà hàng khách sạn giỏi, bạn có thể nhạy bén trong kiến trúc và không gian nhưng chưa chắc bạn đã biết thiết kế. Chính vì vậy cần phải có bộ phận thiết kế theo ý tưởng của bạn . Bạn chính là chuyên gia trong kinh doanh, người kiến trúc sư là chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế.

Rút ngắn giai đoạn thi công, tiết kiệm kinh phí xây dựng

– Trước kia để tìm được kho báu bạn cần phải có bản đồ chỉ phương hướng, chỉ đường đến kho báu, không có bản đồ coi như bạn tìm trong vô vọng. Bản thiết kế nhà hàng cũng vậy nó là một vẽ kỹ thuật với đầy đủ các chi tiết chuẩn đến từng milimet giúp những người thợ chỉ cần nhìn vào đó mà xây dựng hơn thế nữa những dự toán về vật liệu xây dựng của các kiến trúc sư cũng sẽ giúp chủ đầu tư không phải mua thiếu hay thừa nguyên vật liệu bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí khá lớn.

Có người hỗ trợ 24/7

– Các kiến trúc sư phải chịu trách nhiệm về những bản vẽ của mình, phải có trách nhiệm hỗ trợ giải quyết các thắc mắc khi quý chủ đầu tư có yêu cầu. Trong quá trình thi công các kiến trúc sư phải thường xuyên kiểm tra lại các chi tiết về thi công cũng như bản vẽ trách xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Những xu thế thiết kế nhà hàng phổ biến

Thiết kế theo phong cách

Trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm lịch sử có một số phong cách thiết kế kiến trúc được ưa chuộng ở Việt Nam như:

– Thiết kế nhà hàng theo phong cách cổ điển

– Thiết kế nhà hàng theo phong cách tân cổ điển

– Thiết kế nhà hàng theo phong cách hiện đại

– Thiết kế nhà hàng theo phong cách Á Đông

Thiết kế theo xu hướng

Những quốc gia nổi tiếng sẽ được nhiều người biết đến, giá trị chất lượng nhà hàng của họ cũng được nhiều người biết thông qua phương tiện truyền thông, thông qua những chuyến đi du lịch, thông qua giữa các nền giao thoa văn hóa …

Một số xu hướng nổi bật khi thiết kế nhà hàng ở Việt Nam như:

– Thiết kế nhà hàng quán ăn kiểu Trung Quốc.

– Thiết kế nhà hàng quán ăn kiểu Pháp

– Thiết kế nhà hàng quán ăn kiểu Nhật

– Thiết kế nhà hàng quán ăn kiểu Hàn Quốc

– Thiết kế nhà hàng quán ăn kiểu Ấn Độ

– Thiết kế nhà hàng quán ăn kiểu Châu Âu

– ……

Thiết kế theo đặc trưng của món ăn

  • Một số vùng miền có các đặc sản riêng Quý chủ đầu tư thường dựa vào đó để tạo ra bản chất thương hiệu riêng cho nhà hàng của mình. Các nhà hàng quán ăn này thường có

– Nhà hàng buffet

– Nhà hàng lẩu nướng

– Nhà hàng ăn nhanh

– Nhà hàng hải sản

– Nhà hàng đặc sản vùng miền

– Nhà hàng hàng kết hợp quán cà phê

Những điều cần lưu ý khi thiết kế kinh doanh nhà hàng

Thiết kế nhà hàng quán ăn phục vụ cho đối tượng nào vị trí ở đâu?

–  Bạn không thể nào bán đồ ăn cho người có thu nhập thấp trong khi hàng hàng của bạn đạt tiêu chuẩn chất lượng 4 sao, bạn cũng không thể nào phát triển kinh doanh nhà hàng khi nhà hàng của bạn ở trọng một con hẻm hoặc một vị trí không mấy có người qua lại cho dù bạn là một người marketing giỏi đi chăng nữa thì cũng thất bại, bởi nó không thuận tiện cho việc đi lại không đủ mặt bằng để cho khách hàng gửi xe… Từ vị trí và xác định được đối tượng quý chủ đầu tư sẽ trao đổi với kiến trúc sư để đưa ra phương án thiết kế phù hợp cho nhà hàng của mình.

Cân đối không gian nhà hàng

Với từng loại nhà hàng, từng phong cách thiết kế mà chúng ta có công thức tính không gian khác nhau tuy nhiên dù bạn dựa vào công thức nào đi chăng nữa cũng phải đảm bảo không gian phục vụ khách là 50% đến 60%, 30% là diện tích dành cho nhà bếp cùng kho chứa, 10 % còn lại là các khu vực khác. Diện tích chỗ ngồi cho khách phải đảm bảo tối thiểu là 1.2 m2 đến 1.5m2 một người vừa thuận tiện cho khách và nhân viên phục vụ đi lại thoải mái.

Hệ thống làm lạnh, hút mùi, thông gió trong nhà hàng

Những quán nhà hàng lẩu nướng thường hay phải sử dụng nhiệt để nướng đồ ăn, điều này sản sinh ra rất nhiều khói bởi. Không chỉ riêng nhà hàng lẩu nướng mà bất kỳ nhà hàng nào cũng có bếp nấu ăn, việc xử lý mùi và khó thoát ra phải được tính toán thiết kế từ trước.

Việt Nam là một quốc gia nóng ẩm mưa nhiều khí hậu vào mùa lạnh nhiệt độ nhiều nơi có thể xuống đến âm độ, còn về mùa nóng nhiệt độ có thể lên đến 40 50 độ bạn không thể để khách hàng của mình vào nhà hàng của bạn trải nghiệm dịch vụ mà không có thiết bị làm ổn thân nhiệt của họ. Khi kinh thiết kế kinh doanh nhà hàng bạn phải lắp điều hòa loại tốt nhất có cả 2 chiều có như vậy nhà hàng mới được khách hàng đánh giá tốt.

Thiết kế nhà vệ sinh trong nhà hàng

Khâu thiết kế nhà vệ sinh rất quan trọng nhất là những quán nhậu, việc khách hàng ngồi lai nhai thưởng thức đồ ăn thức uống quá lâu sẽ đầy bụng dẫn tới họ muốn cho ra ngoài, đôi khi nhà vệ sinh là chỗ nghỉ ngơi trốn tránh chén anh chén em của nhiều người không uống được rượu bia chính vì vậy tôi nói nhà vệ sinh là một nơi rất quan trọng không hề sai. Đối với các kiến trúc sư cần thiết kế sao cho nhà vệ sinh phải có không gian riêng không ai muốn cho ra mà người bên cạnh cứ nhìn mình chằm chằm thế cả và tất nhiên là các phòng vệ sinh thiết kế giữa nam và nữ phải khác nhau.

Thiết kế vị trí của nhà vệ sinh phải tách biệt khu ăn uống và nấu nướng, cần có hệ thống khử mùi hút mùi trong nhà vệ sinh cho thông thoáng chánh hiện tượng lưu lại những mùi khó chịu này.

Đối với người điều hành việc kinh doanh phải bảo đảm nhà vệ sinh của khách hàng sạch sẽ thơm tho, việc bạn giữ cho nhà vệ sinh của mình sạch sẽ sẽ giúp khách hàng không cảm thấy khó chịu, chất lượng của nhà hàng của bạn cũng được nâng lên, đối với người lau công lên dọn nhà vệ sinh theo giờ bởi sẽ có rất nhiều khách hàng vào đầy để nôn đôi khi còn say xỉn trong đó lúc đó cần có người hỗ trợ.

Không gian khu vực ăn uống

Khu vực này thiết kế cần có dấu ấn riêng của nhà hàng, phải để khách hàng ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên có như vậy họ mới lâu quên họ sẽ quay lại nhà hàng trong tương lai. Chính vì vậy bạn đừng coi thường khu vực này hãy đầu tư thiết kế bàn bản chi tiết  nhất.

Không gian bếp, kho đông lạnh, khu vực chế biến 

Khu vực bếp là nơi chế biến tài năng chế biến khóe léo của các đầu bếp, không gian bếp của nhà hàng phải thiết kế sao cho các đầu bếp thoải mái nhất có như vậy những đôi tay tài hoa của đầu bếp mới có không gian sáng tạo ra những món ăn ngoan.

Bếp nấu ăn trong phong thủy còn là nơi giữ lửa nơi giúp các chủ kinh doanh nhà hàng có được sự thành công. Chất lượng kinh doanh dịch vụ của nhà hàng xuất phát từ chính những khu vực nấu ăn như thế này.

Kho đông lạnh là nơi lưu chữ thực phẩm, làm cho thực phẩm tươi ngon lâu dài, nhiều thực phẩm khan hiếm chỉ dành cho khách hàng sang trọng mới được đem ra chế biến, chính vì vậy nói để cho các bạn thấy tầm quan trọng của kho chứa thực phẩm. Kho cần có người quản lý nhập xuất sản phẩm ra khi nào, cần thiết kế 1 không gian nho nhỏ chỗ làm việc cho người quản lý.

Không gian quầy bar tính tiền

Khi thiết kế không gian này các kiến trúc sư phải bảo đảm được 2 tiêu chí:

+ Thuận lợi cho nhân viên làm việc tại quầy Bar.

+ Thuận lợi cho khách hàng thanh toán.

Quầy bar trong nhà hàng cũng tương tự như quầy bar tiếp tân của khách sạn vì vậy khi thiết kế làm sao phải có điểm nhấn tạo được sự thoải mái, ấn tượng dễ chịu cho cả khách hàng và nhân viên. Ngoài công năng quầy bar còn phải đáp ứng được các tiêu chí tiêu chuẩn nhất định như chiều rộng mật bàn quầy bar từ 40cm đến 60cm khoảng cách giữa 2 tầng phải ít nhất là 25cm đến 20 cm vì còn phải để đồ cùng tuy thuộc và quy mô của nhà hàng mà các kiến trúc sư thiết kế sao cho quầy bar phù hợp nhất với không gian nhà hàng.

Quy trình thiết kế nhà hàng

+ Bước 1:  Gặp gỡ chủ đầu tư – tư vấn sơ bộ: Tư vấn sơ bộ về công năng phong cách kiến trúc của nhà hàng.

+ Bước 2:  Khảo sát địa hình đo đạc chụp chiếu hướng đất và diện tích.

+ Bước 3:  Triển khai ký hợp đồng thiết kế chính thức.

+ Bước 4: Các kiến trúc sư lên kế hoạch thiết kế về kết cấu, kiến trúc, hệ thống điện nước, phối cảnh nội ngoại thất.

+ Bước 5: Bàn giao hồ sơ tư vấn giải đáp mọi khúc mắc của khách hàng về hồ sơ thiết kế.

Với kinh nghiệm thiết kế trong ngành kiến trúc gần 20 năm nếu các bạn có ý tưởng kinh doanh nhà hàng, bạn đang muốn kiếm tìm muộn đơn vị đăng cấp có đủ năng lực thiết kế cho bạn bạn hãy tin tưởng ở Aci Hotel chúng tôi. Với những công trình chúng tôi thiết kế ở trên phần nào nói lên được kinh nghiệm và đẳng cấp của chúng tôi Bạn cần tư vấn có thể liên hệ với Aci Hotel chúng tôi sẽ cùng bạn thoát gỡ những khúc mắc.

Gửi yêu cầu tư vấn