Tìm Hiểu Về MOTEL – Loại Hình Kinh Doanh Được Du Nhập Và Phát Triển

Không phổ biến như Hotel, Motel được giới kinh doanh khách sạn biết đến nhưng ít được quan tâm hơn. Cùng là một loại hình lưu trú nhưng giữa Motel và Hotel có những sự khác biệt rõ rệt. Trong bài viết này, ACI Home sẽ đưa ra những sự khác biệt cơ bản giữa Motel và Hotel.

Tìm hiểu chung về Motel

Motel được biết đến từ những năm 1950 tại Mỹ. Motel là từ được ghép từ từ Hotel và Motor. Các Motel được xây dựng một cách đơn giản bên các quốc lộ hay các con đường dài. Motel hướng đến các đối tượng khách hàng là những khách hàng cần có chỗ nghỉ ngơi qua đêm. Không cần quá cầu kỳ về dịch vụ mà chỉ cần đáp ứng những yếu tố cơ bản về chỗ ngủ nghỉ, nơi ăn uống.

Motel xuất hiện và nhận được nhiều thiện cảm

Motel là những nhà nghỉ nhỏ, được xây dựng đáp ứng những tiện nghi, giá cả bình dân. Những nơi lưu trú này hoàn toàn ngược lại với Hotel khi muốn cung cấp đầy đủ nhất những tiện nghi cho khách hàng. Tại Việt Nam, Motel dần được du nhập và phát triển nhất định. Các Motel tại Việt Nam có từ khoảng từ 10 – 20 phòng. Các phòng này cơ bản thiết kế khá đơn giản, tuy nhiên khá được ưa chuộng và yêu thích tại nước ta.

Sự khác nhau cơ bản giữa Motel và Hotel

Quy mô xây dựng

Motel có quy mô nhỏ và thông thường chỉ từ 10 – 20 phòng. Còn Hotel có sự phân cấp sao rõ ràng từ 1 – 5 sao với phân quy mô khác nhau, có khách sạn lên tới hàng trăm phòng. Còn Motel được biết đến là loại hình lưu trú giá rẻ và bình dân.

Quy mô các motel nhỏ, đơn giản

Vị trí xây dựng

Khác với Hotel luôn tìm kiếm và lựa chọn những nơi có vị trí đắc địa, những điểm du lịch để khách hàng có thể lựa chọn. Thì Motel chủ yếu nằm ở những vùng nông thôn, ngoại thành hay những nơi đường quốc lộ. Không xô bồ, chật trội mang tính chất là một “quán trọ” cho khách vãng lai.

Dịch vụ phục vụ

Motel cung cấp những dịch vụ cơ bản nhất, hướng tới khách hàng bình dân nên sự tiện nghi chưa được đánh giá cao. Tại Motel chỉ cung cấp những dịch vụ cơ bản về nơi nghỉ ngơi, nơi ăn uống. Ngược lại, tại Hotel thì luôn cố gắng xây dựng, cung cấp những dịch vụ hoàn hảo nhất. Các dịch vụ chuyên nghiệp, tiện ích đa dạng.

Phục vụ những dịch vụ đơn giản

Nhân sự hoạt động

Motel chỉ cần vài nhân viên thì đã có thể vận hành. Còn Hotel thì cần có những bộ phận riêng biệt mới có thể vận hành và phục vụ dịch vụ tốt nhất.

Nhân viên phục vụ tại Motel không quá nhiều

Chi phí đầu tư, chi phí vận hành

Về những nét khác nhau cơ bản giữa Motel và Hotel thì Motel chắc chắn có mức đầu tư và vận hành rẻ hơn rất nhiều. Đối tượng hướng đến, dịch vụ,.. khác nhau. Nên sự chênh lệch này có thể dễ hiểu. Còn tốc độ hồi vốn và có lời dự vào nhiều yếu tố và không thể đánh giá một cách khách quan.

Cơ hội phát triển Motel tại Việt Nam

Motel tại Việt Nam chưa thực sự phổ biến. Do nhiều nguyên nhân khác nhau như: đường xá khó khăn, văn hóa, sự cạnh tranh cao từ các hotel giá rẻ… Tuy nhiên, với sự đẩy mạnh phát triển về du lịch, cu thế du lịch bụi… đã làm motel dần trở nên quen thuộc đối với khách lưu trú.

Đường xá tại Việt Nam đang được hoàn thiện. Những tuyến đường cao tốc được xây dựng. Cùng với đó là sự mở rộng và “hiện đại hóa” các vùng nông thôn. ngoại ô. Những điều kiện này là cơ sở để phát triển Motel hơn nữa.

Các hình thức du lịch bụi, phượt đang là xu hướng của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Với mức chi phi được bỏ ra cho những chuyến đi này không cao, lựa chọn những Motel để lưu trú được xem là vừa kinh tế vừa có nhiều trải nghiệm.

Cùng với đó, những sự ràng buộc về mặt pháp lý đối với loại hình lưu trú này chưa gắt gao. Do vậy các chủ đầu tư khá qua tâm loại hình này.

Sự mộc mạc, đơn giản của các Motel chính là nét thu hút những người đam mê khám phá. Không cần một nơi lưu trú hoàn hảo, chính những điều đơn giản ấy đem đến những điều mới mẻ.

Lời kết

Những chia sẻ này của ACI Home giúp bạn phần nào hiểu được Motel và sự khác nhau vớ Hotel. Dù đều mang những nét đặc trưng về lưu trú nhưng chắc chắn đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Chủ đầu tư cần có những nghiên cứu và cân nhắc nhất định khi lựa chọn loại hình kinh doanh.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc mong muốn thiết kế khách sạn, căn hộ khách sạn, resortHomestay, hãy liên hệ với ACI Home. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện một không gian độc đáo, hoàn hảo, sang trọng và đẳng cấp.

Hotline: 0916 88 00 55 – 0968 88 00 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn