TÓM TẮT Tiêu Chuẩn Phòng Cháy Chữa Cháy Cho Khách Sạn, Nhà Nghỉ

Khách sạn, nhà nghỉ khi thiết kế xây dựng cần phải đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Quy định phòng cháy chữa cháy sẽ có những khác biệt đối với quy mô, diện tích khác nhau. Hãy cùng ACI Home điểm qua những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy tại khách sạn, nhà nghỉ nhé.

Quy định tiêu chuẩn phòng cháy nhà nghỉ, khách sạn cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5000mtrở lên

Nội quy chữa cháy

Những quy định phòng cháy này được quy định tại Nghị định 79/2014/NĐ- CP. Nêu rõ tại Khoản 1, Điều 7, công trình phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có trang bị đầy đủ về quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn. Tất cả được thiết kế phù hợp với công trình xây dựng.
 • Đầy đủ về phân công chức trách, về nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy
 • Đảm bảo về quy trình phòng cháy, chữa cháy thích hợp với điều kiện của cơ sở
 • Lắp đặt đầy đủ, an toàn hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, sinh lửa, sinh nhiệt…
 • Tại các khách sạn, nhà nghỉ đảm bảo lực lượng công nhân viên được đào tạo bài bản về phòng cháy, chữa cháy. Sẵn sàng ứng chiến đáp ứng nhu cầu khi cần thiết
 • Thiết kế, thi công hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, cấp nước phục vụ chữa cháy, ngăn cháy hiệu quả. Đảm bảo về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy và quy chuẩn của Bộ Công an.
 • Được cấp phép phòng, chữa cháy theo quy định của Bộ Công an
 • Đầy đủ vè phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền theo quy định tại điều 21, Nghị định này.
Diễn tập phòng cháy chữa cháy

Phương án chữa cháy

Được quy định tại Khoản 1, Điều 21 Nghị định 79/2014/NĐ- CP như sau:

 • Xác định được tính chất, nguy hiểm của cháy, nổ… và các điều kiện liên quan đến hoạt động chữa cháy.
 • Đưa ra được những tình huống xấu nhất, phức tạp nhất có thể xảy ra. Khi cháy mức độ phát triển cháy sẽ như thế nào?
 • Đưa ra các tình huống huy động, sử dụng lực lượng, các biện pháp kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và các công việc phục vụ từng giai đoạn từng tình huống.
Biển báo

Quy định tiêu chuẩn phòng cháy chiều cao dưới 5 tầng hoặc khối tích dưới 5000m3

Tại Nghị định 79/2014/NĐ- CP quy định về phòng cháy chữa cháy công trình có diện tích dưới 5 tầng có khối tích dưới 5000m3 quy định tại Khoản 2, Điều 7:

 • Cần đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa chát theo quy định tại khoản 1, điều 7 phù hợp với công trình. Phù hợp với tiêu chuẩn về cơ sở, quy mô.
Tiêu lệnh chữa cháy

Quy định tiêu chuẩn cháy nhà có chiều cao trên 9 tầng hoặc từ 25m trở lên

Các công trình khách sạn, nhà ở cao trên 9 tầng hoặc cao từ 25m. Cần phải đáp ứng những điều kiện tiêu chuẩn được quy định tại Khoản 1, Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ- CP. Cùng với đó, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khi thiết kế và xây dựng, cần phải lựa chọn kết cấu xây dựng có giới hạn chịu lửa. Giới hạn này cần phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao. Đảm bảo kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.
 • Trang bị đầy đủ tường, vách ngăn, không được trang trí nội thất, vật liệu cách âm, dễ cháy ở buồng, khoang thoát nạn.
Bình chữa cháy

Khi thiết kế và xây dựng các khách sạn, nhà nghỉ. Cần đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy. Nhằm đảm bảo hoạt động an toàn khi phục vụ nhu cầu lưu trú của khách hàng.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc mong muốn thiết kế khách sạn, resortHomestay, hãy liên hệ với ACI Home. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện một không gian độc đáo, hoàn hảo, sang trọng và đẳng cấp.

Hotline: 0916 88 00 55 – 0968 88 00 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn