Thiết kế bếp tại khách sạn đạt quy chuẩn và không gian chuyên nghiệp

Quy chuẩn thiết kế bếp khách sạn và gợi ý không gian chuyên nghiệp

Bếp khách sạn là một trong những không gian có tần suất hoạt động nhiều nhất.Bởi vậy mà các tiêu chuẩn về vệ sinh,an toàn cũng như bố trí công năng cần đạt các tiêu chí tốt nhất.Chính bởi vậy mà chủ đầu tư cũng như đơn vị kiến trúc cần có sự đầu tư sâu hơn đến các góc cạnh không gian của bếp khách sạn.Bài viết này,Aci Hotel xin giới thiệu với các bạn những quy chuẩn của bếp trong thiết kế khách sạn cùng một vài gợi ý không gian để quý chủ đầu tư tham khảo.

Tiêu chí thiết kế bếp ăn tại khách sạn

Kiến trúc bếp ăn như thế nào?

Nhiều khách sạn hiện nay có kiến trúc bếp nối liền với khu ăn uống tuy nhiên lại phân chia không gian thiếu hợp lý khiến thực khách gặp nhiều bất tiện trong lúc dùng bữa.Vậy làm thế nào để có một không gian bếp hoàn hảo,kiến trúc khoa học và thuận tiện trong phục vụ?

Có không gian riêng phân tách với khu vực phòng ăn-nhà hàng

Bếp khách sạn là nơi chế biến rất nhiều các loại thức ăn,du có hệ thống hút mùi,hút ẩm tuy nhiên không tránh khỏi việc lan tỏa ra xung quanh.Phân chia không gian với khu ăn uống để giúp khách sạn chuyên nghiệp,tạo ra sự sạch sẽ cần thiết cho khu vực khách dùng bữa,hạn chế các mùi thức ăn bay ra ngoài,đưa đến một không gian dịch vụ tốt nhất.

Phòng ăn và bếp tại khách sạn

Tuy vậy,cũng có một số khách sạn biểu diễn nẫu ăn ngay trước mặt khách để gây ấn tượng.Đối với không gian bếp như vậy,việc thiết kế không gian khá phức tạp vả tốn kem bởi các hệ thống hút khói,hút mùi phải đầu tư loại tốt nhất.

Tiêu chuẩn và các tiêu chí đánh giá sao đối với bếp khách sạn

Thiết kế bếp tại khách sạn cũng có những tiêu chí đánh giá quan trọng để xếp hạng sao.Trong đó ngoại trừ khách sạn 1 sao không yêu cầu phải có bếp thì bắt đầu từ hạng 2 sao đã có rất nhiều tiêu chí cần xét.Các tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn mới nhất của Tổng Cục Du Lịch cho phần bếp như sau:

Các chỉ tiêu

1 sao

2 sao3 sao4 sao

5 sao

 

 

Khu  vực   Bếp  

 

– Không có tiêu chí nào áp dụng với khách sạn 1 sao.– Có bếp (Âu, Á chung) gần nhà hàng.
– Diện tích tương xứng với phòng ăn.– Thông gió tốt.– Ngăn chặn được động vật, côn trùng gây hại.

– Tường phẳng, không thấm nước, ốp gạch men cao 2 m.

– Trần bếp phẳng, nhẵn, không làm trần giả.

– Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.

– Có bếp (Âu, Á chung) gần nhà hàng.
– Diện tích tương xứng với phòng ăn.– Thông gió tốt.– Ngăn chặn được động vật, côn trùng gây hại.

– Tường phẳng, không thấm nước, ốp gạch men cao 2 m.

– Trần bếp phẳng, nhẵn, không làm trần giả.

– Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.
– Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt, nguội được tách riêng.

– Có phòng đệm, đảm bảo cách âm, cách nhiệt, cách mùi giữa bếp và phòng ăn.

– Có lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh.

– Lối thoát hiểm và thông gió tốt.

– Có phòng vệ sinh cho nhân viên bếp.

– Bếp Âu.

– Bếp Á.

– Bếp bánh.

– Bếp nguội.

– Bếp cho nhân viên.

– Diện tích tương xứng với phòng ăn.

– Thông gió tốt.

– Ngăn chặn được động vật, côn trùng gây hại.

– Tường phẳng, không thấm nước, ốp gạch men cao 2 m.

– Trần bếp phẳng, nhẵn, không làm trần giả.

– Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.
– Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt, nguội được tách riêng.

– Có phòng đệm, đảm bảo cách âm, cách nhiệt, cách mùi giữa bếp và phòng ăn.

– Có lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh.

– Lối thoát hiểm và thông gió tốt.

– Có phòng vệ sinh cho nhân viên bếp.

– Khu vực soạn chia thức ăn.

– Bếp Âu.

– Bếp Á.

– Bếp bánh.

– Bếp nguội.

– Bếp cho nhân viên.

– Bếp ăn đặc sản.

– Diện tích tương xứng với phòng ăn.

– Thông gió tốt.

– Ngăn chặn được động vật, côn trùng gây hại.

– Tường phẳng, không thấm nước, ốp gạch men cao 2 m.

– Trần bếp phẳng, nhẵn, không làm trần giả.

– Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.
– Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt, nguội được tách riêng.

– Có phòng đệm, đảm bảo cách âm, cách nhiệt, cách mùi giữa bếp và phòng ăn.

– Có lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh.

– Lối thoát hiểm và thông gió tốt.

– Có phòng vệ sinh cho nhân viên bếp.

– Khu vực soạn chia thức ăn.

 

Như bảng đánh giá ở trên,càng những khách sạn quy mô lớn thì tiêu chí đánh giá càng nhiều tuy nhiên trong đó về thông gió và ngăn chặn côn trùng cũng như vệ sinh được nhấn mạnh nhiều nhất.Hãy cùng tìm hiểu sâu một chút về những tiêu chí quan trọng này.

Một số hệ thống lắp đặt tại bếp khách sạn cần lưu ý

Hệ thống thông gió

Trong quá trình thực hiện nấu ăn tại bếp khách sạn,nhiệt độ cũng như khói hoặc mùi thức ăn là rất nhiều.Nếu không có hệ thống thông gió tốt,đảm bảo hút mùi,hút nhiệt và hút ẩm cho bếp thì sẽ không đảm bảo được sức khỏe cũng như vệ sinh.Hệ thống thông gió phải phù hợp với quy mô của bếp,phù hợp với diện tích phòng đảm bảo hiệu quả tối đa khi đầu bếp thực hiện nấu ăn.

Hệ thống thông gió hút mùi,hút ẩm.

Vật liệu làm sàn,tường,trần tại bếp

Để đảm bảo vệ sinh cho khu bếp,các vật liệu ốp trần tường,sàn phải được lựa chọn để chống trơn trượt cũng như dễ dàng cọ rửa.Với khu trần và tường là khu vực cần chống thấm nước,mặt tường được ốp gạch mem cao tối thiểu 2 m để đảm bảo đồ ăn bám vào vẫn dễ dàng vệ sinh.Khu vực bếp xây dựng kiên cố và tránh động vật,côn trùng.

Bếp ăn được xây dựng với tường,sàn và trần đảm bảo vệ sinh và chống thấm

Đảm bảo an toàn cháy nổ tại khu bếp

Khu vực bếp là khu đun nấu thường xuyên bởi vậy mà an toàn cháy nổ phải được đặc biệt chú ý.Trong đó hệ thống điện và đường khí ga là những nơi phải được lưu tâm nhất.Hệ thống điện lắp đặt chìm,không bị thấm nước.Hệ thống ga phải tuân thủ các tiêu chuẩn lắp đặt với bếp công nghiệp.

Nếu bạn đang có dự định xây dựng khách sạn và cần những tư vấn chuyên sâu cũng như mong muốn một kiến trúc tốt nhất,hãy liên hệ với Aci Hotel.Chúng tôi sẽ cùng bạn làm điều đó.Hotline: 0916 88 00 55 – 0968 88 00 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn