CẬP NHẬT: Khung Pháp Lý Căn Hộ Khách Sạn Apartment Tại Việt Nam

Căn hộ khách sạn xuất hiện và bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam từ năm 2016. Vì là loại hình mới nên khung pháp lý đối với căn hộ khách sạn còn có nhiều thiếu sót. Tuy nhiên, khung pháp lý căn hộ khách sạn vẫn luôn được cập nhật phù hợp với xu hướng phát triển và nhu cầu, yêu cầu của thị trường.

Tổng quan căn hộ khách sạn Apartment 

Căn hộ khách sạn còn được gọi là Condotel, là viết tắt của Condominium và Hotel. Tiếng Việt là gọi là căn hộ khách sạn hay căn hộ du lịch.

Theo Điều 48 Luật du lịch và Điều 21 của Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017, căn hộ du lịch được liệt kê và xếp vào các loại cơ sở lưu trú du lịch. Cùng với đó, căn hộ khách sạn là căn hộ được trang bị những vật dụng, trang thiết bị, vật dụng cần thiết để khách hàng có thể đảm bảo sinh hoạt khi lưu trú tại đây. Trên thực tế và pháp lý căn hộ khách sạn dùng để phục vụ cho mục đích lưu trú và không sử dụng cho mục đích để ở.

Căn hộ khách sạn tiện nghi và sang trọng

Vấn đề đặt ra là vấn đề vận hành, mối quan hệ giữa chủ đầu tư, chủ sở hữu hiện nay cũng chưa có quy định. Các căn hộ khách sạn chủ yếu dựa vào sự thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế, đặc biệt về vấn đề cam kết lợi nhuận. Nên cần thực hiện hoàn chỉnh khung pháp lý về loại hình lưu trú này.

Quy định pháp lý về căn hộ khách sạn

Theo pháp luật Việt Nam, tại khoản 3 Điều 21 của Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 hướng dẫn Luật du lịch quy định: “Căn hộ du lịch có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú”.

Tiếp theo đó, tại khoản 1 Điều 24 của Nghị định 168/NĐ-CP ngày 31/12/2017, được sửa đổi bổ sung theo Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 142/2018/NĐ-CP ngày 09/10/2018, thì quy định điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với căn hộ du lịch là phải có: “Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh; và có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới”.

Đầy đủ các không gian

Hiểu một cách đơn giản, thì căn hộ khách sạn dược hiểu là một loại bất động sản theo quy định của Bộ luật dân sự. Theo đó, căn hộ khách sạn cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản,…

Theo quy định của pháp luật thì loại đất dùng để xây dựng căn hộ du lịch là đất thương mại dịch vụ có thời hạn sở hữu là 50 năm. Đây là loại đất khác với đất có mục đích sử dụng ổn định, lâu dài.

Đầy đủ các không gian nghỉ dưỡng, làm việc…

Thiết kế, xây dựng căn hộ khách sạn được hiểu là chủ đầu tư tạo lập công trình gắn liền với đất. Khi công trình đã hoàn thành cần phải đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về công trình xây dựng gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Căn hộ khách sạn đã được công nhận pháp lý và chứng nhận sổ đỏ

Ngày 14/2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản (số 703/BTNMT-TCQLĐĐ) gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Căn hộ khách sạn thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống. Quy định tại danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam tại điều 48.

Cần rõ ràng về mặt pháp lý căn hộ khách sạn

Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ. Thời hạn cho thuê sẽ không quá 50 năm.

Các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Trong trường hợp hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn sử dụng đất.

Căn hộ khách sạn tiện nghi như ngôi nhà của bạn

Để được cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ khách sạn cần có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản.

Cần rà soát các dự án đầu tư về căn hộ khách sạn, xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng theo quy định của đất đai. Nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật có liên quan. Thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Nhằm đảm bảo thực hiện hợp pháp lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà không làm thay đổi mục tiêu, quy mô, quy hoạch của dự án.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc mong muốn thiết kế khách sạn, resortHomestay, hãy liên hệ với ACI Home. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện một không gian độc đáo, hoàn hảo, sang trọng và đẳng cấp.

Hotline: 0916 88 00 55 – 0968 88 00 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn