Tất Tần Tật Về Phân Khu Chức Năng Trong Resort

Resort được biết đến là một quần thể nghỉ dưỡng với nhiều chức năng và dịch vụ. Nhằm hướng đến nhu cầu nghỉ dưỡng mà khách không cần phải đi đâu vẫn có thể được phục vụ các dịch vụ. Vậy các phân khu cần thiết là gì? Hãy cùng ACI Home tìm hiểu những phân khu chức năng chính trong resort nhé.

Vai trò của các phân khu chức năng trong resort

Resort được xây dựng trên quy hoạch của một diện tích lớn. Dù được thiết kế, xây dựng với nhiều không gian độc lập phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng khi đến resort. Đây là sự kết hợp tổng thể của các khu vực với chức năng khác nhau. Các resort cũng có sự phân cấp về hạng sao. Tùy vào mức độ cao cấp, tiện nghi thì sẽ được phục vụ những dịch vụ khác nhau.

Các khu vực được phân chia cũng tiện lợi cho việc quản lý của resort. Và tất nhiên resort càng cao cấp thì các dịch vụ sẽ càng đa dạng, chất lượng.

Resort với nhiều phân khu chức năng (Soucre: Pinterest.com)

Nhìn chung resort được phân thành các phân khu như sau:

  • Khu đón tiếp – Khu hội thảo;
  • Khu nghỉ dưỡng (Biệt thự, Villa);
  • Khối dịch vụ công cộng;
  • Trục cảnh quan trung tâm;
  • Khu điều hành
  • Khối phụ (Bãi để xe)

Khi tìm hiểu về một resort, các phân khu sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, sự chuyên biệt cho nhu cầu nghỉ dưỡng. Điều này giúp khách hàng sẽ hiểu rõ hơn nơi mình sẽ lưu trú. Sự chuyên biệt này sẽ giúp resort hoạt động nhịp nhàng, hoàn thành công việc, hỗ trợ nhau khi thực hiện công việc.

Các phân khu chính trong thiết kế resort

Khu đón tiếp – Khu văn phòng

Khu đón tiếp thường nằm ở khu vực trung tâm resort. Khu này là nơi gắn kết các khu vực còn lại của resort. Tùy vào thiết kế, địa hình , điều kiện tự nhiên để tạo ra những khu cực đón tiếp ấn tượng nhất.

Đây là khu vực được khách tiếp cận đầu tiên khi khách hàng tiến vào khu nghỉ dưỡng. Thông thường, đây là khu vực xây dựng các công trình mang tính biểu tượng, thiết kế thu hút, hấp dẫn. Khu đón tiếp là nơi cung cấp các dịch vụ chức năng tiếp nhận khách hàng.

Khu đón tiếp sang trọng (Soucre: Pinterest.com)

Khu đón tiếp thường được liên kết với khu văn phòng, để tiện cho việc lấy mẫu tài liệu cũng như cung cấp các tài liệu.

Khu nghỉ dưỡng (Villa, Bungalow)

Khu nghỉ dưỡng được coi là nơi quan trọng trong một resort. Đây là khu vực khách hàng sẽ được phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi. Nhiều resort hiện nay không tập trung quá nhiều vào khu vực khách sạn mà tập trung chủ yếu vào các khu vực Villa, Bungalow. Khu vực này thông thường được thiết kế ở những vị trí có view đẹp, thiết kế giúp cho khách hàng thưởng thức trọn vẹn nhất của thiên nhiên khu vực.

Bungalow sang trọng (Soucre: Pinterest.com)

Villa, Bungalow thường được lựa chọn là những lối kiến trúc khi thiết kế resort. Khu này thông thường được thiết kế dựa vào cảnh quan, địa hình. Một resort biển lựa chọn Bungalow bao trọn view biển, khung cảnh thiên nhiên sẽ thu hút được nhiều khách du lịch.

Khối dịch vụ công cộng

Khối công cộng là tổ hợp của nhiều dịch vụ khác nhau. Bao gồm các khu vực chăm sóc sức khỏe spa, massage, các khu vực giải trí – dịch vụ như hồ bơi, sân golf… Nhà hàng phục vụ món ăn cho du khách. Tuỳ vào từng điều kiện tự nhiên của resort, điều kiện đầu tư mà phát triển những dịch vụ khác nhau.

Spa thư giãn tại resort (Soucre: Pinterest.com)

Cùng với những điều kiện tự nhiên để phát triển dịch vụ thì xu hướng phát triển theo hướng du lịch sinh thái. Mô hình du lịch sinh thái, bảo tồn bền vững văn hóa đặc sắc. Nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của khách du lịch.

Trục cảnh quan trung tâm

Khu vực cảnh quan được chia thành nhiều vùng trong resort. Như: Khu vực phong cảnh, cây xanh, sân vườn… Trục cảnh quan chính tập trung chủ yếu vào yếu tố cây xanh và thiên nhiên. Đây được coi là chìa khóa để thu hút khách du lịch. Giải tỏa căng thẳng, đem đến cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng.

Khu vực công cộng tại resort (Soucre: Pinterest.com)

Tận dụng yếu tố tự nhiên, thiết kế phù hợp với các phong cách mà resort theo đuổi. Để tạo nên những cảnh quan đặc trưng, sự thống nhất của resort đem đến không gian tốt nhất cho khách hàng.

Khu điều hành

Khu điều hành của resort là tập trung những văn phòng quản lý resort, khu nhà nghỉ của nhân viên, kho… Hỗ trợ những hoạt động của resort. Khu vực này cần gần với các khu vực chức năng khác của resort. Dễ dàng hoạt động, hỗ trợ các khu vực khác.

Khu vực được thiết kế trong khuôn viên (Soucre: Pinterest.com)

Khối phụ trợ trong phân khu chức năng trong resort

Những tuyến đường dẫn vào resort, được phân chia rõ ràng. Các khối phụ trợ và lộ trình giao thông chính và nội bộ. Khu trục giao thông chính được dẫn sang khu vực dành cho khách, khu để xe, tầng hầm,…

Khung cảnh đẹp tuyệt vời tại resort (Soucre: Pinterest.com)

Cùng với các khu phụ trợ gồm có các lối gia thông nhập hàng, phòng kỹ thuật, phòng nghỉ nhân viên… đáp ứng nhu cầu, hoạt động công việc trong resort.

Lời kết

Trong các resort, việc phân khu chức năng là vô cùng quan trọng. Đây được coi là những mảnh ghép hoàn chỉnh để có được một resort hoàn hảo. Trau chuốt, tạo dựng khu vực phân khu tốt sẽ thu hút khách du lịch. Giữ được nét đặc trưng riêng, điều thu hút đặc biệt và níu giữ chân khách hàng đến với resort.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc mong muốn thiết kế khách sạn có diện tích nhỏ, resortHomestay, hãy liên hệ với Aci Home. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện một không gian độc đáo, hoàn hảo, sang trọng và đẳng cấp.

Hotline: 0916 88 00 55 – 0968 88 00 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn