Những tiêu chuẩn thiết kế thang máy khách sạn mới nhất hiện nay

Những tiêu chuẩn cho thiết kế thang máy tại khách sạn hiện nay

Thang máy được lặp đặt tại các công trình lưu trú 3-4 tầng trở lên là một trong những quy định bắt buộc trong trong đánh giá xếp hạng sao khách sạn mới nhất hiện nay.Tuy nhiên đây cũng là tiện ích cần thiết và thể hiện được tính chuyên nghiệp,dịch vụ chu đáo của mỗi khách sạn.Qua bài viết này Aci Hotel sẽ cùng quý chủ đầu tư tìm hiểu về những quy định lắp đặt và thiết kế thang máy theo quy chuẩn đang có hiệu lực của các cơ quan kiểm soát.

Tiêu chuẩn về lắp đặt thiết kế thang máy hiện nay

Tiêu chuẩn thang máy theo xếp hạng sao khách sạn

Theo quy định xếp hạng sao khách sạn căn cứ văn bản TCVN 4391:2009 do Tổng Cục Du Lịch ban hành,các khách sạn xếp hạng từ 2 sao trở lên sẽ bắt buộc phải lắp đặt thang máy nếu vượt quá số tầng cho phép.Cụ thể như sau:

Các chỉ tiêu

1 sao

2 sao3 sao4 sao

5 sao

Thang máy

(không áp dụng với khách sạn nổi

– Khuyến khích lắp đặt đối với khách sạn có 4 tầng trở lên.

– Từ 4 tầng trở lên có thang máy (kể cả tầng trệt).– Từ 3 tầng trở lên có thang máy (kể cả tầng trệt).– Từ 4 tầng trở lên có thang máy (kể cả tầng trệt).
– Có thang máy cho hàng hóa.
– Có thang máy cho nhân viên.
– Từ 4 tầng trở lên có thang máy (kể cả tầng trệt).
– Có thang máy cho hàng hóa.
– Có thang máy cho nhân viên.
– Có thang máy phục vụ người khuyết tận.

 

Như vậy ngoài khách sạn hạng 1 sao ra,các công trình lưu trú từ 2 sao trở lên đều bắt buộc phải có thang máy khi vượt quá 3-4 tầng.Thực tế cho thấy thì hiện nay các khách sạn 1 sao đều đã sử dụng thang máy dù không bắt buộc phải lắp đặt.Đó chính là yếu tố giúp các khách sạn thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như mang đến một không gian du lịch,lưu trú tiện nghi.

Các chỉ số tiêu chuẩn khi thiết kế thang máy khách sạn

Thang máy là công cụ di chuyển thường xuyên liên quan đến tính mạng con người bởi vậy mà các chỉ số an toàn được quy định rất khắt khe.Các tiêu chuẩn cơ bản của thang máy phải đạt được căn cứ quy định của Nhà nước và củ thệ là được kiểm soát bởi Cục An toàn lao động trực thuộc Bộ LĐTB&XH.Các sản phẩm thang máy phải đạt chất lượng kiểm định mới được phép lắp đặt.

  • Thang máy và các thiết bị nhập khẩu phải có chứng nhận nhập khẩu kèm CO & CQ; trong đó: CO – Certificate of Origin là giấy chứng nhận xuất xứ và CQ – Certificate of Quality là giấy chứng nhận chất lượng
  • Thang máy và linh kiện được sản xuất trong nước phải đạt tiêu chuẩn ISO 9000:2008

Đây là những tiêu chuẩn cơ bản đối với hệ thống thang máy lắp đặt tại khách sạn mà bắt buộc phải có.

Thang máy khách sạn được lắp đặt với các tiêu chuẩn khắt khe

Lắp đặt thang máy đạt chuẩn với hình thức như thế nào?

– Hình thức cabin thang máy

+ Tiêu chuẩn cabin thang máy tải khách dùng trong các khách sạn thường là loại cabin inox 304 có độ dày 1mm hoặc 1,2mm – màu vàng – kết hợp với inox gương và inox sọc nhuyễn. Một số loại cabin khác sử dụng toàn bộ vách bằng kính cường lực dày 10mm (đối với thang máy vách kính) có thể nhìn xuyên ra ngoài (thường được sử dụng tại các khách sạn cao tầng để ngắm không gian từ trên cao).Cửa cabin cũng được làm bằng inox sọc nguyễn chống ăn mòn.

– Hình thức trần cabin thang máy

Trần cabin phải đảm bảo trang bị các kiểu mẫu mã đẹp, phù hợp với không gian chung của khách sạn,có hệ thống đèn led và quạt thông gió.Thẩm mỹ tạo hình đồng bộ với hệ thống cabin.

– Hình thức sàn đá thang máy

Sàn thang máy thường được làm bằng đá Granit hoặc đá hoa cương để tăng tính thẩm mỹ và độ sang trọng cho khách sạn, nhất là những khách sạn cao cấp từ 3 sao trở lên.Sàn thang máy lên tránh các màu sắc tối,gây cảm giác chật hẹp,bí bách.

– Hình thức đá ốp phần trước thang máy bên ngoài cửa

Phần ốp đá trước thang máy và bên ngoài cửa được lựa chọn với chất liệu quý phái,sang trọng tạo ấn tượng với du khách khi đặt chân ra ngoài.Ngoài ra có thể làm ốp đá tương phản với màu gạch sàn khách sạn để tạo ra một không gian nổi bật dễ nhận biết ở khu vực thang máy.Chủ đầu tư cũng có thể căn cứ phong thủy mà lựa chọn màu sắc.

Hình thức của thang máy khách sạn có yêu cầu ra sao

Nếu bạn đang cần một tư vấn từ phía các kiến trúc sư Aci Hotel,đừng ngại nhấc điện thoại và gọi đến số hotline của chúng tôi.Những chia sẻ chuyên môn hữu ích sẽ giúp bạn có một không gian tốt nhất.Liên hệ 0916 88 00 55 – 0968 88 00 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn