15 Nguyên Tắc An Toàn Khi Sử Dụng Thang Máy: BẠN ĐÃ BIẾT?

Thang máy ngày càng được sử dụng phổ biến, nhưng nguyên tắc an toàn không phải ai cũng biết. Việc không tuân thủ các nguyên tắc có thể dẫn tới việc xảy ra sự cố. Mỗi người khi sử dụng thang máy cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác. Trong bài viết này ACI Home sẽ giới thiệu top 15 nguyên tắc an toàn khi sử dụng thang máy.

#1. Không chen vào cabin thang máy khi quá đông người

Mỗi thang máy đều được lựa chọn và có những chỉ số, tiêu chuẩn về trọng lượng khác nhau. Do đó khi thang máy quá đông không nên chen vào bên trong cabin. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn thể hiện sự văn minh, lịch sự của mỗi người. Chắc chắn bạn cũng sẽ không thoải mái khi chen lấn trong thang máy quá đông. Thay vì cố gắng chen chúc, xô đẩy hãy đợi những lượt tiếp theo.

Thang máy được sử dụng phổ biến và rộng rãi

#2. Luôn nhìn ra hướng cửa thang máy

Khi đứng trong cabin, cần hướng mắt nhìn ra cửa thang máy để đảm bảo an toàn. Nhằm chủ động trong mọi tình huống xảy ra.

#3. Giữ thang mở khi có người khác muốn vào

Khi đứng gần khu vực điều khiển nút cabin, cần chú ý xem có ai khác ở ngoài muốn vào hay không. Điều này không là điều bứt buộc nhưng nhằm giữ an toàn cho người khác. Đồng thời giữ phép lịch sự của chính mình. Tuy mỗi thang máy đều có cài đặt cảm ứng từ nhưng cần chủ động đề phòng bất trắc, sự cố có thể xảy ra.

#4. Không đặt tay lên cửa thang máy

Không đặt tay lên cửa thang máy vì có thể có những sự cố xảy ra. Những điều bất ngờ bạn không phản ứng kịp dẫn đến tai nạn không đáng có.

Thang máy đa dạng về kích thước

#5. Không cho trẻ em trêu đùa trong thang máy

Dặn trẻ em không được nô đùa khi đang ở trong cabin thang máy. Đảm bảo không gây ảnh hưởng đến người khác và an toàn khi sử dụng thang máy.

#6. Sẵn sàng hỗ trợ người khuyết tật, người có vấn đề về thần kinh

Cũng giống như với trẻ em, người khuyết tật và người có vấn đề về thần kinh bắt buộc phải có người bình thường hỗ trợ khi sử dụng thang máy.

#7. Không vẫn chuyển đồ quá cồng kềnh

Khi thang máy quá đông người, không nên vận chuyển các loại đồ đạc lớn. Điều này có thể không an toàn và gây ảnh hưởng tới ngươi khác. Với đồ này, cần sử dụng thang máy chuyên dụng cho vạn chuyển đồ hoặc sử dụng thang máy một mình.

#8. Không hút thuốc khi sử dụng thang máy

Tuyệt đói không hút thuốc khi sử dụng thang máy. Đây là điều mà bất cứ ai cũng cần phải tuân thủ. Không chỉ đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người khác. Mà còn đảm bảo an toàn cháy nổ, hạn chế xảy ra sự cố. Đây là điều lịch sự tối thiểu mà ai cũng nên thực hiện.

Tuyệt đối không hút thuốc trong thang máy

#9. Những người không nên sử dụng, chú ý cẩn thận khi thang máy

  • Trẻ em dưới 12 tuổi KHÔNG có người lớn đi theo
  • Người say rượu, thần kinh không bình thường
  • Người khuyết tật không có người khác đi cùng
  • Người bị chứng sợ thang máy hay có vấn đề về hô hấp

#10. Cần thận trọng khi mang chó, mèo, thú nuôi vào thang máy

Các loại thú nuôi như chó, mèo… hay các loại hàng hóa có dây có thể bị mắc kẹt khi sử dụng thang máy. Việc cần phải cẩn thận, kiểm soát thú nuôi cần phải được thực hiện nghiêm ngặt. Tránh gây nguy hiểm cho người khác và có thể xảy ra sự cố khi thú nuôi chạy nhảy trong thang máy có thể gây kẹt, dây bị giữ…

#11. Không sử dụng thang máy có hiện tượng thấm, dột nước

Thang máy trong mỗi tòa nhà cần phải giữ gìn sự sạch sẽ, khô ráo. Khi có hiện tượng thấm, dột nước cần phải khắc phục ngay lập tức. Tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

#12. Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Khi có hỏa hoạn xảy ra tuyệt đối không sử dụng thang máy. Trừ trường hợp có thông báo từ khu điều hành về hiệu lệnh chữa cháy, đảm bảo thang máy có thể đi. Trong trường hợp không có hiệu lệnh thì tuyệt đối không sử dụng, nếu sử dụng có thể điện bị ngắt gây tình trạng kẹt vô cùng nguy hiểm.

#13. Không vận chuyển các chất dễ cháy, nổ vào thang máy

Khi vận chuyển các đồ này có thể gây nguy hiểm đến an toàn cũng như tính mạng. Không chỉ riêng các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu.. các loại chất lỏng độc hại như axit, khí… cũng bị cấm vận chuyển trong thang máy. Các loại này phải sử dụng thang máy chuyên dụng để có thể vận chuyển.

#14. Tuyệt đối không sử dụng nước hoặc giẻ ướt để lau thang máy

Đây là điều cần lưu ý khi lau chùi thang máy, cần phải sử dụng loại dung dịch chuyên dụng khi vệ sinh thang máy. Nếu sử dụng nước có thể làm hoen ố các bề mặt. Cũng có thể gây chập điện khi vệ sinh thang máy.

Cần có đội vệ sinh thang máy chuyên nghiệp

#15. Xử lý khi thang máy bị kẹt

Nếu khi sử dụng thang máy mà không may bị kẹt, hãy giữ bình tĩnh và ấn nút báo động. Bám chặt vào thanh an toàn và chờ sự trợ giúp từ đội cứ hộ.

Những nguyên tắc khi sử dụng thang máy nhằm giữ an toàn cho người sử dụng. Không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Do đó, cần và nên thực hiện những nguyên tắc này khi sử dụng thang máy.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc mong muốn thiết kế khách sạn, căn hộ khách sạn, resortHomestay, hãy liên hệ với ACI Home. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện một không gian độc đáo, hoàn hảo, sang trọng và đẳng cấp.

Hotline: 0916 88 00 55 – 0968 88 00 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn